บริษัท ซันฟอร์ซัน พาวเวอร์ (ประเทศไทย)จำกัด
ข่าว
หน้าหลัก > ข่าว > เนื้อหา
โครงสร้างการติดตั้งโครงสร้างแบบง่าย

ขาเครนรถเครนสามารถแบ่งออกเป็นการควบคุมด้วยตนเองและไฮดรอลิสองประเภทโครงสร้างการเดินเรือในปัจจุบันการควบคุมด้วยตนเองของขาได้ยากส่วนใหญ่ของรถบรรทุกรถบรรทุกใช้ขาไฮดรอลิ ขากรรไกรสามารถแบ่งออกเป็นประเภทต่างๆดังนี้

ขาของกิจกรรมของขาก้องในขายึด, โครงสร้างการติดตั้งการขยายตัวของการดำเนินการโดยกระบอกไฮดรอลิให้เสร็จสมบูรณ์เป็นลักษณะโครงสร้างที่เรียบง่ายน้ำหนักเบา แต่ช่วงไม่ใหญ่เพียงเพื่อระวางน้ำหนักขนาดเล็กของ ปั้นจั่น

ขานี้มีกระบอกไฮดรอลิกสองชุด กิจกรรมออกจากขา, โครงสร้างการติดตั้งการทำงานของขาตั้งแนวตั้งจะมีรูปร่างเหมือนชื่อ H เป็นลักษณะช่วงขาขนาดใหญ่ปรับตัวดีกับเว็บไซต์ได้รับการใช้กันอย่างแพร่หลาย

ประเภทของงานขานี้ขาเป็นรูปตัว X จากการกวาดล้างดินที่มีขนาดเล็กในขั้นตอนการเชื่อมโยงไปถึงในระดับพื้นดินของการเกิดขึ้นของการกำจัดแนวนอนเมื่อมีขนาดเล็กติดตั้งโครงสร้างน้ำหนักของกิจกรรมของพื้นที่ กว่าขา H - to ใหญ่ดังนั้นมักจะผสมกับการใช้ขารูปตัว H, การก่อตัวของอดีต H หลังจากประเภท X

ไปที่จานหมุนของศูนย์กลางของการหมุนเป็นศูนย์กลาง, โครงสร้างการติดตั้งจากกรอบของอ่างรูปที่มีรูปทรงด้านล่างออกไปด้านนอกเรเดียลออกจากสี่ขา สิ่งอำนวยความสะดวกมีเสถียรภาพที่ดีในการดำเนินการยกโหลดทั้งหมดโดยไม่ต้องกรอบ แต่โดยตรงกับขากลับไปนี้สามารถลดน้ำหนักของกรอบและลดความสูงของศูนย์กลางเครื่องของแรงโน้มถ่วงเพื่อป้องกันแชสซีจากความเสียหาย โครงสร้างการติดตั้งส่วนใหญ่ใช้ในรถเครนขนาดใหญ่

ขานี้ในการยกขาในบทบาทของกระบอกไฮดรอลิสามารถแกว่งไปที่แกนแนวตั้งของกรอบตั้งฉากกับตำแหน่ง; ไม่สามารถทำงานได้ในแนวขนานกับด้านข้างของกรอบ เป็นลักษณะน้ำหนักเบา แต่เนื่องจากขนาดของข้อ จำกัด ของพื้นที่, โครงสร้างการติดตั้งขาไม่สามารถยาวเกินไปดังนั้นระยะห่างระหว่างการสนับสนุนที่มีขนาดเล็ก

ผลกระทบของขาคือการให้ช่วงรองรับที่ใหญ่ขึ้นสำหรับเครนโดยไม่ต้องเพิ่มความกว้างของเครนซึ่งจะช่วยเพิ่มลักษณะการยกโดยไม่ลดความคล่องแคล่วของรถเครน โครงสร้างการยึดความล้มเหลวของขามีสองส่วน ได้แก่ ชิ้นส่วนเครื่องจักรกลและระบบไฮดรอลิค

ขากบชนิดเป็นจุดสวมใส่ที่เปราะบางที่สุดในกิจกรรมของร่องคู่มือ 8 ถ้าพื้นผิวการทำงานของจำนวนเงินที่สวมใส่ 1.5mm ก็ควรจะเปลี่ยน; มิฉะนั้นโครงสร้างการติดตั้งในขาหดขาของขาและขายึดคงที่จะสร้างปรากฏการณ์ผลกระทบได้อย่างง่ายดายนำไปสู่อุบัติเหตุ

ขั้นแรกให้ถอดส่วนต่างๆของขาออกวัดขนาดของร่องเพื่อหาค่าความหนาของการเชื่อม ในกรณีของการเชื่อมสกรู 5 และน๊อต 7 ใช้สำหรับติดตั้งแผ่นทองแดงรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าและท่อทองแดง 3 ตั้งอยู่บนสกรู 5 และส่วนการเชื่อมเสร็จสิ้นโครงสร้างการติดตั้งและส่วนการเชื่อม ย้ายไปจนกว่าการเชื่อมจะเสร็จสิ้น เพื่อความสะดวกอิเลคโทรดยังสามารถงอได้ แต่ให้ความสำคัญกับตำแหน่งของการเชื่อมต้องอยู่ในรูปที่ 1 ร่องคู่มือบนพื้นผิวด้านล่าง ไม่ส่งผลต่อจังหวะของกระบอกสูบกระบอกสูบกระบอกสูบไฮดรอลิกและมุมสัมพัทธ์ระหว่างขายึดกับขาที่สามารถเคลื่อนย้ายได้เมื่อขาถูกโหลด หลังจากการเชื่อมโครงสร้างการติดตั้งกับแกนมาตรฐาน (เส้นผ่าศูนย์กลางเพลาจะเท่ากับเส้นผ่าศูนย์กลางภายนอกของแขนกล) เพื่อทำมาตรฐานการซ่อมแซมและควรใส่ใจกับทั้งสองด้านของสล็อตที่มีแกนเดียวกันในเวลาเดียวกันซ่อมแซม .

นอกจากนี้ยังมุ่งเน้นไปที่การบำรุงรักษาขากบโครงสร้างการติดตั้งซึ่งเป็นสกรู 4 ที่แสดงในรูปที่ 1 ซึ่งมีทั้งหมด 3 ตัวบนขากบซึ่งสามารถตัดและปิดได้โดยแรงรัศมี ตัดสกรูจะไม่ดีไปด้านนอกเพื่อให้จำนวนมากของ 5 ก๊อก ๆ ถูกเชื่อมไปสู่ความตายเพื่อให้อย่างใดอย่างหนึ่งไม่ได้ดูดีที่สองจะใช้เมื่อการเชื่อมก๊าซและตัดไม่สะดวก หลังจากการสังเกตเป็นระยะเวลานานเราขอแนะนำให้ใช้สกรูที่ใช้ในการจัดตำแหน่งแกนตามแนวแกนเสมอ โครงสร้างการติดตั้งควรไม่เกินสองปีเพื่อแทนที่ครั้งเดียว นี่คือวิธีการตรวจสอบง่ายๆคือการถอดสกรูโดยใช้สกรูใหม่ที่มีระยะห่างเดียวกันเพื่อเปรียบเทียบสกรูสองตัวเข้าด้วยกันดูช่องว่างระหว่างด้ายโครงสร้างการติดตั้งถ้าช่องว่างมีขนาดใหญ่สกรูสองตัวไม่ได้ ร่วมกันที่สกรูเก่าได้รับการเปลี่ยนรูปโครงสร้างการติดตั้งได้รับเหนื่อยควรจะถูกแทนที่คุณยังสามารถใช้ขนาดเดียวกันของประปาสำหรับการเปรียบเทียบ


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หมวดหมู่สินค้า

ติดตามอย่างรวดเร็ว


Copyright © บริษัท ซันฟอร์ซัน พาวเวอร์ (ประเทศไทย)จำกัด